Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc cho ứng viên CHƯA CÓ KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Từng chân ước chân ráo ra trường, mua hồ sơ xin việc ở nhà sách và điền vào… Sai Rồi Bạn, bạn chẳng có gì khác biệt trong hàng trăm hồ sơ xin việc, lúc đó tôi không có lấy một tí gì về cách viết hồ sơ xin việc sao chuẩn, sao ấn tượng, sai còn lấy bút tẩy, tôi còn không biết bìa hồ sơ xin việc cũng rất quan trọng, nhưng sau này tôi có kinh nghiệm rồi, được chị giám đốc nhân sự chia sẻ và từng lựa chọn hồ sơ xin việc tôi mới nhận ra. Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn hay cho người chưa có kinh nghiệm đầu tiên phải đúng chính tả, rõ ràng, trung thực và các viết trung thực để thể hiện điểm mạnh, khắc phục điểm yếu vì không có kinh nghiệm đi làm sao thuyết phục nhất. Ngay cả ý định viết một tâm sư tìm việc ở một công ty mình ao ước mà chẳng có tí kinh nghiệm, chỉ có nhiệt huyết, kiến thức ở trường và quan trọng bạn tâm đắc công ty đó, tìm hiểu khá rõ công ty đó, tôi chắc bạn sẽ có cơ hội tìm một công việc mình tâm đắc chứ không còn là vác đơn đi xin việc nữa nhé!

Bộ hồ sơ xin việc nhất thiết phải bao gồm:

– 1 Sơ yếu lý lịch tự thuật (dán kèm ảnh 3×4, có xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu)
– 1 Đơn xin việc (viết tay hoặc đánh máy)
– 1 giấy khám sức khoẻ (trong vòng 6 tháng)
– Các loại bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)
– Bản photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu có công chứng
– 4 ảnh 4×6

Đây là những thứ cốt yếu bạn phải có, trong đó CV xin việc khá quan trọng, đây là phần nhà tuyển dụng và xem nhiều nhất để xem bạn có khả năng vào vị trí của công ty, tiếp đến là các loại bằng cấp và chứng chỉ nhé. Nhớ rắng trong CV xin việc phần thông tin tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc và vị trí ứng tuyển.

Cách viết Sơ yếu lý lịch

Cách viết sơ yếu lý lịch đầy đủ gồm:

Họ và tên: Bạn cần ghi đầy đủ, rõ ràng bằng chữ in hoa, không được thiếu bất cứ kí tự nào, không tự ý lược bỏ tên đệm. Tên này cần trùng khớp với tên trong chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.
Giới tính: Nam/Nữ
Ngày tháng năm sinh: Cũng cần trùng khớp với tên trong chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.
Chứng minh thư nhân dân số
Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Cung cấp chi tiết số nhà, đường phố, xã, huyện, tỉnh…
Nơi ở hiện tại: Cung cấp chi tiết số nhà, đường phố, quận, huyện, thành phố…
Khi cần báo cho ai? Ở đâu?: Nên là số điện thoại của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị, em.
Nguyên quán: Ghi rõ địa chỉ nơi sinh sống của ông bà nội và cha đẻ. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể ghi địa chỉ nguyên quán của mẹ ruột hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ.
Dân tộc: Bạn thuộc dân tộc nào thì ghi dân tộc đó.
Tôn giáo: Nếu bạn theo tôn giáo nào thì ghi rõ tên tôn giáo đó, nếu không có thể ghi Không.
Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Điền thông tin của gia đình theo đúng quy định của pháp luật như cố nông, bần nông, trung nông, công viên chức…
Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Công nhân viên chức, nhân viên hay thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo…
Trình độ văn hóa: Ghi rõ cấp bậc theo học, trình độ học đến đâu. Ví dụ: 12/12, hay Đại Học, Cao đẳng…
Trình độ ngoại ngữ: Cần nêu rõ ngoài tiếng Việt, bạn có thêm trình độ ngoại ngữ nào, Trình độ chuyên môn, Loại hình đào tạo.
Những thông tin khác: Ngày vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Ngày kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam, Quan hệ gia đình,…

Đơn xin việc [QUAN TRỌNG]

Mình nên ra một số lưu ý sau:

 • Không có kinh nghiệm viết sao cho có kinh nghiệm:

Bạn biết sinh viên mới ra trường kinh nghiệm nằm ở đâu không? Chính là việc bạn làm thêm, cái kỹ năng mềm rất quan trọng, có thể bạn từng làm gần với chuyên môn, ví dụ bạn ứng tuyển vị trí sale: kinh nghiệm từng bán hàng siêu thị, PR, PB… và mô tả chi tiết công việc bạn làm, thời gian và kết quả cũng như bài học đạt được. Tiếp đến chính là đồ án tốt nghiệp hoặc bài cuối kỳ mà bạn đi thực tập í. Bạn nhớ nêu rõ bạn làm gì và làm được gì nhé, ngoài ra bài học đắc giá trong quá trình làm cũng rất là quan trọng bạn có thể chia sẻ trong đơn xin việc của mình.

 • Độ dài hợp lý

Để có thể truyền đạt được những giá trị của bản thân một cách hiệu quả thì CV của bạn nên có độ dài chừng 1 trang khổ A4. Độ dài này đủ để bạn trình bày ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm vấn đề, tránh tạo cảm giác nhàm chán khi thông tin viết quá dài và không đúng trọng tâm.

 • 3 trọng tâm mà nhà tuyển dụng cần biết về bạn

Khi đọc CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều nhất đến 3 phần: Trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng. Những thông tin bạn thể hiện ở ba mục này sẽ nói cho nhà tuyển dụng biết bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Muốn “chắt lọc” thông tin quan trọng nhất để đưa vào CV, bạn nên nghiên cứu rõ mục tiêu của nhà tuyển dụng đối với vị trí này.

 • Một phông chữ đồng bộ

CV lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng cần phải được trình bày gọn gàng và chuyên nghiệp do đó bạn hãy lựa chọn những phông chữ thực đơn giản và dễ nhìn. Bạn có thể chọn phông Arial, Times New Roman đều là những phông thông dụng được lựa chọn sử dụng rất nhiều.

 • Kỹ năng ghi vào trong cv như thế nào?
  Những ưu tiên kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở bạn.
 1. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt, được phát triển qua những kinh nghiệm công việc: telesales, bán hàng, qua tham gia nhóm câu lạc bộ, dự án…
 2. Kỹ năng máy tính: Hầu hết các vị trí công việc đòi hỏi bạn có một sự hiểu biết cơ bản về các chương trình máy tính như Excel, Word… Một số công việc đòi hỏi kỹ năng tìm kiếm internet, biết cách sử dụng trang mạng xã hội và email…
  Ví dụ:
  Thành thạo kỹ năng Word, Excel qua khóa học thêm ở…,kinh nghiệm đã từng làm như làm báo cáo công việc…,
  Kỹ năng internet: cách sử dụng facebook cho mục đích truyền thông quảng cáo… (cụ thể công việc đã làm…)
 3. Kỹ năng lắng nghe, làm việc nhóm: Nhà tuyển dụng muốn những người có khả năng làm việc nhóm tốt, truyền cảm hứng được tới những đồng nghiệp khác và không gây xung đột…
 4. Khả năng thích nghi:Người chủ muốn biết bạn có thể làm việc trong một môi trường với nhịp độ nhanh, có thể thích nghi với những tình huống đa dạng, khả năng làm nhiều việc cùng 1 lúc. Kỹ năng này thường được yêu cầu ở những vị trí đòi hỏi môi trường làm việc với khối lượng công việc lớn.
 • Viết CV bằng cả sự chân thành và trung thật

Sự thành thật trong CV là điều vô cùng quan trọng, nhất lại là khi bạn là sinh viên. Ở giai đoạn chân ướt chân ráo bước vào nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể chấp nhận một bản CV còn chưa chuyên nghiệp nhưng nhất định không chấp nhận một bản CV thiếu thành thật, nhất là về kinh nghiệm việc làm.