999+ Những câu nói hay giúp bạn sống tốt nhiều của các Thầy – nhà Sư nổi tiếng Việt Nam

Mình hay sưu tầm những câu nói hay về cuộc sống, nhân cách sống và đặc biệt những câu nói hay về cuộc sống khó khăn, bế tắt và mất mát, điển hình là vừa rồi mình vừa bị mất em thú cưng (trộm) mình khóc lóc vật vã, phải đi nằm viện, đến nay 1 tháng và vẫn mãi tìm kiếm không có, khóc đến nhập viện và mình bắt đầu nghe các thầy sư giảng trên youtube, vừa làm việc vừa nghe những câu nói hay của các thầy để vượt qua mất mát khó khăn, ngoài ra mình cũng thấm thía những câu nói hay về cuộc sống gia đình như vợ chồng, con cái, mẹ chồng nàng dâu… sau đây là những câu nói hay của các thầy mình sưu tầm mong các bạn đón nhận ạ

Những câu nói hay của thầy sư Minh Niệm

Sư Minh Niệm đã thực hành thiền tại các trung tâm thiền quốc tế ở Pháp và Mỹ từ năm 2001. Ông là tác giả hai cuốn sách “Hiểu về trái tim” và “Làm như chơi”. Ông hiện tu tập, giảng dạy thiền Vipassana và trị liệu tâm lý, chia sẻ về kỹ năng sống cho sinh viên và các cộng đồng.

 1. Gia đình là vô giá vì đó là điểm tựa vững chắc, là nơi che mưa chắn bão, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi chúng ta. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và dòng chảy yêu thương không bao giờ kết thúc.
 2. Hãy chuyên cần thực tập những bước chân chậm rãi, nhẹ nhàng, vững chãi, đỉnh đạc, để vừa có thể cảm nhận được đôi bàn chân thật nguyên vẹn, vừa giúp tâm ý có một điểm tựa mà an trú. Mỗi bước chân là một cơ hội để sống, để cảm nhận, để bình an, nên ta không bao giờ bỏ bước chân này để đi tìm bước chân khác…
 3. “Bình yên sau giông bão luôn là mảnh đất diệu kỳ cho mọi sự tái sinh”
 4. Phải Luôn Nhìn Lại Tâm Mình Trong Mọi Hoàn Cảnh
 5. Tình yêu thương an lành của gia đình, người thân là liều thuốc tốt nhất cho những ai đang cần được chữa lành. Đồng hành và nâng đỡ nhau bằng sự tử tế, lắng nghe, chia sẻ trong yêu thương là chứng tích của một tình thương đích thực!
 6. Xin cám ơn thành thật
  Cho tôi được về tôi
  Bao năm làm lữ khách
  Thấm thía nỗi chia phôi
 7. Thật khó có thể chấp nhận rằng, khi ta đánh mất niềm tin vào con người hay cuộc đời này là do ta đã không có đủ niềm tin vào chính mình. Nhưng đó lại là sự thật
 8. Tài năng không chỉ để kiếm được nhiều tiền hay khiến người khác ngưỡng mộ, mà còn phải đem tới nhiều an vui cho chính mình và những người thân sống bên cạnh. Tài năng mà không có đức hạnh, chỉ để phục vụ cho cái tôi ích kỷ bé nhỏ của mình thôi thì tài năng ấy sớm muộn gì cũng sẽ đưa ta đến chỗ hủy diệt vì sự chủ quan và kiêu ngạo
 9. Nên nhớ, tâm mới là nguồn gốc sinh ra mọi cảm giác hạnh phúc hay khổ đau, còn hoàn cảnh chỉ đóng vai trò tác nhân mà thôi.
 10. Nên nhớ thành bại, được mất, hợp tan là những cặp thăng trầm mà bất kỳ ai trong đời này cũng phải nếm trải. Tất cả những gì xảy ra với ta hôm nay đều tuân theo nguyên tắc nhân quả và duyên sinh, vì vũ trụ vốn không ưu tiên cho bất cứ ai và cũng không ghét bỏ ai
 11. Chỉ khi nào ta bớt nghĩ cho quyền lợi cá nhân, biết nhìn cuộc đời bằng con mắt thương yêu và nâng đỡ thì niềm tin của ta sẽ vững mạnh và không bao giờ bị ngã đổ. Ta tin vào con người vì ta đã thấy được bản thiện của họ; ta tin vào cuộc đời vì ta đã thấy được cái tôi rộng lớn bao la của mình.
 12. Sống với nhau thì phải tin tưởng nhau. Dù ta với người kia không phải là liên hệ thân thích, nhưng nếu ta gửi niềm tin cho nhau tức là ta đã thể hiện lòng kính trọng và công nhận sự có mặt của nhau trong cõi đời này
 13. Để đặt niềm tin vững chắc vào một người nào đó thì bắt buộc ta phải có cái nhìn thấu đáo vào bản chất của họ, chứ không chỉ căn cứ vào hiện tượng. Vì mọi hiện tượng đều không ngừng biến đổi theo thời gian, có thể nó sẽ xấu tệ hơn hoặc sẽ tốt đẹp hơn. Đó là sự vô thường – tính chất tự nhiên của vạn sự vạn vật.
 14. Khổ đau là cái đã xảy ra chứ không phải đang xảy ra

Những câu nói hay của thầy sư Thích Tâm Nguyên

Thầy Thích Tâm Nguyên là một nhà sư xuất gia tu tại chùa Hoằng Pháp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh), hiện đang làm việc Phật sự tại Hoa Kỳ. Sư Tâm Nguyên với những câu nói hay và hài hước nhưng rất ý nghĩa bởi sự dể thương dể hiểu nên có nhiều video pháp thoại hằng triệu Phật xem trên YouTube.
Sau đây mình chỉ chọn lọc 1 ít thông tin về sư thầy Thích Tâm Nguyên những câu nói hay chất lượng nhất, dể đi vào lòng người nhất và dể hiểu nhất sau đây.

 1. Điều đáng sợ không phải là không có tất cả, mà đáng sợ chính là có tất cả nhưng sự cô đơn trống rỗng ngự trị trong đời. Bạn sẽ làm gì trước những khủng hoảng này của cuộc đời ?
 2. Cuộc sống không phải là một cuộc đua, mà là một chuyến du lịch, hãy học cách bước chậm lại nhìn ngắm những khung cảnh quanh mình.
 3. Không trải qua những tang thương, không nếm tận khổ nạn, bạn sẽ vĩnh viễn chẳng thể nào trưởng thành.
 4. Buông bỏ thời khắc ngày hôm qua, giữ chúng lại nơi sâu thẳm tâm hồn, trân quý ngày hôm nay, vui vẻ mới là điều quan trọng nhất
 5. Một người lớn lên không bệnh tật, chẳng tai ương, ắt hẳn họ đã gói ghém hết những điều không vui cho ngày hôm qua, mang tất cả hy vọng cho ngày mai, và dốc toàn lực cho ngày hôm nay.
 6. Có duyên tương ngộ thì hãy trân quý, nếu phải xa nhau xin cứ mỉm cười mà quay gót bước đi. Nhân sinh được mấy chục năm, hà tất phải bó buộc bản thân quá chặt. Mất rồi thì thôi, đã chia ly thì hãy cố tìm quên. Đừng níu kéo quá khứ mà không chịu bước tiếp, đừng vương vấn chuyện xưa mà chẳng chịu buông tay.
 7. Đời người chẳng dễ dàng gì, sau khi mất đi mọi thứ đều trở thành hư ảo.Trăm năm không ngắn, cũng không dài. Vinh nhục thị phi trong đời vốn chẳng phải là điều quan trọng lắm. Sống khờ khạo một chút, phóng khoáng một chút cũng đâu mất gì, phải không? Ung dung, điềm đạm thì sống lâu. Hối hả, vội vàng thì thân tâm mỏi mệt, lòng sinh oán khí, tâm ý hóa thành tro, quả là một chuyện không ai muốn.
 8. Hãy quên đi tất cả vui buồn chốn trần gian, cõi tục. Hãy bước qua hết thảy mâu thuẫn, trái ngang. Hãy nhẹ nhàng xả bỏ hết thảy những niềm ân oán như phủi bụi trên bàn tay.
 9. Cả một đời này không phải dành để oán hận, càng không phải để buồn đau những chuyện của ngày hôm qua. Hãy sống đơn giản, thanh thản, ông Trời sẽ có an bài tốt nhất.
 10. Thấy lỗi mình mới thật là khó. Vì thông thường mình vốn thương mình, thì có bao giờ mình chịu cho mình là xấu (có lỗi thì thành xấu), vậy nên có mấy người chịu trở lại tìm lỗi mình, mặt mình dính lọ thì có bao giờ mình thấy, nếu không có người chỉ, không biết xem gương.
 11. Bình thường là gốc rễ của bình yên, là bản nguyên của chân thường.
 12. Cho đến khi mất đi sự bình yên, bình thường người ta mới nhận ra bình thường mình đã rất bình yên.
 13. Trang điểm càng lâu thấy mình càng xấu, chấp ngã càng sâu càng khó thấu lẽ thật nhân sinh.
 14. Tập bình yên trên khuôn mặt chỉ có thể giúp bạn tròn vai trên sân khấu cuộc đời, còn tập bình yên trong tâm tự khắc bạn sẽ thành đạo diễn trong mọi cuộc chơi.
 15. Đừng bao giờ giữ lại một cái gì để chờ dịp đặc biệt, mỗi ngày chúng ta dống là một dịp đặc biệt rồi.
 16. Dùng mắt thương nhìn đời, thì cảnh nào cũng là tuyệt tác.
 17. Khi đếm lại những tháng năm của cuộc đời, hãy đếm lại nụ cười. Bởi trước giờ di quan không ai đọc bạn có bao nhiêu tài sản.
 18. Xe hết xăng mà cố chạy sẽ nằm đường, người hết sức mà cố bước sẽ đau thương. Hết xăng chỉ xe mới biết, hết sức chỉ mình mới hay, dừng lại đâu có chi ngại vời đời nếu để chuẩn bị tốt hơn.
 19. Hoa đẹp vốn ở trên cành, hái rồi khô héo sao đành trách hoa. Người đẹp vốn chẳng có ta, lấy rồi hờn trách bởi ta bởi người. Ngắm hoa ngẫm lại sự đời, thương thân phải hiểu phận mới đành chữ thương !
 20. Người thích bạn sẽ mang lại cho bạn sự ấm áp và dũng cảm. Người bạn thích sẽ khiến bạn biết thế nào là yêu thương và quan tâm tới người khác. Người bạn không thích sẽ dạy bạn biết cách khoan dung và tôn trọng. Người không thích bạn sẽ giúp bạn tự xem xét lại mình và trưởng thành.
 1. Hạnh phúc sẽ mỉm cười, khi bạn thực tập nếp sống an lành: không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch.
 2. Gặp nhau là do duyên phận
  Lận đận là bởi nghiệp tạo vay
  Buông tay khi hết sự dung hòa
  Mặn mà nhờ vô ngã vị tha.
 3. Dù bạn là ai, làm gì cũng đừng quên chăm sóc trái tim mình – người bạn từ khi chưa lọt lòng đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Bớt giận, bớt tham cho tim bớt khổ.
 4. Khổ đau không ôm lấy bạn, mà bởi bạn cứ ôm giữ mãi khổ đau.
 5. Ngày nào bạn còn có người ganh tị thì ngày đó bạn còn giá trị. Bởi vậy, thay vì buồn giận, hãy vui vì sự hiện diện của bạn đã không làm chật mặt đất này.
 6. Tâm ma sẽ hiện ra ma cảnh, tâm Phật sẽ hiện cảnh an bình. Không phải tự dưng mà cứ gặp rắc rối mãi, mà là bởi ta quên xét tâm lại mình.
 7. Không phải người khác không phản ứng lại điều mình nói, mà chỉ là vì không cần trả lời cho sự si dại của mình. Tự đại cũng giống như trò chơi thổi bong bóng thật to mà không thấy cái họa sẽ nổ ngay miệng mình.
 8. Nếu đã không thương thì đừng dồn năng lượng vào người bạn ghét. Con tim chất chứa căm ghét làm sao đập những nhịp an bình.
 9. Thành công không chỉ phụ thuộc vào độ nỗ lực toàn diện mà còn tuỳ vào phương diện hên xui.
 10. Không phải tảng đá nào cũng như nhau, đá quý dùng tạc tượng Phật, đá thường lót đường cho mọi người đi. Nên nếu không có phẩm chất bên trong thì bạn cũng tự biết mình sẽ là gì trong cuộc đời này.
 1. Rắn lột xác để lớn lên, người đi qua gian khổ để trưởng thành. Sau mỗi nỗi đau đều là một sức mạnh.
 2. Người ta thấy bình thường khi thân thể mình thải ra đồ bất tịnh hằng ngày, nhưng lại cảm thấy bất thường khi cuộc đời quăng ra những khổ đau. Lẽ nào, cái gì của mình thì dễ chấp nhận, dù nó có hằm bà lằng đến mức không ai chịu nổi.
 3. Bước tới của mỗi ngày là đang bước lùi của sinh mệnh. Đừng đợi đến bước cuối cùng mới thấy mình đã hoang phí cả trăm năm.
 4. Giận hờn người khác là đổ rác vào tâm hồn mình.
 5. Lòng bàn chân ai cũng có một mảnh khuyết, để nhắc rằng bước vào thế gian này chẳng ai hoàn hảo cả. Bởi vậy, sống đừng quá khắt khe với người khác.
 6. Ai cũng chỉ có một thời, nhưng người có đạo đức thì có thời mãi mãi. Thế nên, đừng sợ hãi khi chưa tới thời của mình. Có đức mặc sức mà ăn.
 7. Có hoa, sẽ có bướm và có ong. Đó mãi là quy luật. Sống sẽ có lời khen và tiếng chê là chuyện bình thường. Hoa không vì ong bướm mà nở, và chúng ta cũng vậy sống không phải để được khen hay sợ chê. Hãy cứ là hoa, hãy cứ là ta.
 8. Hãy cảm ơn thất bại, vì nó đã giúp ta thấy sự ngây dại của bản thân.
 9. Thay vì sống trong mắt người khác bằng vẻ đẹp bên ngoài, hãy sống trong tim người khác bằng sự yêu thương trao đi.
 10. Ngày hôm nay, khi gặp ai hãy tặng cho người đó một nụ cười trước nhé. Chắc chắn bạn sẽ có một ngày thật tuyệt vời.
 11. Ngay bây giờ, nếu bạn không có một lí do để thấy mình hạnh phúc, thì sau này bạn cũng chẳng bao giờ hạnh phúc. Hạnh phúc không ở phía trước, không ở một thiên đường nào đó xa xôi. Hãy ngừng so sánh và bớt mong muốn.
 12. Bản chất của cuộc sống là vô thường, bản chất của cuộc đời là bất như ý, bản chất của thế giới là do nhân duyên mà tạo thành kết quả. Thấy được sự thật đó, bạn có thể mở ra cánh cửa giải thoát. Đón nhận và chấp nhận sự thật đó, bạn sẽ luôn thảnh thơi trong từng bước chân.
 13. Có Phước thì dễ dàng vượt qua hoạn nạn, có Trí Tuệ thì dễ dàng vượt qua khổ đau. Vậy nên hãy cố gắng tạo Phước và tu Tuệ cho đời bình an.
 14. Trong 7 tỉ người, gặp nhau đã là nhân duyên hi hữu, dù hạnh phúc hay khổ đau cũng cảm ơn tất cả.
 15. Tự cho mình một phút đi, không gồng lên vì điều gì nữa, nghe tim mình có ổn không ?
 16. Kim cương không mất giá trị dù nằm trong bùn đất hay những thứ bất tịnh, người có phẩm chất không phải vì dăm ba câu nói của ai đó mà mất đi giá trị của bản thân.
 17. Tìm kiếm được mọi thứ trên trần gian, nhưng chưa tìm được bình an thì bạn vẫn là một người bất hạnh.
 18. Chìa khóa mở ra cánh cửa bất tử là lòng từ bi.
 19. Chỉ những ai biết thưởng thức vị đắng mới hiểu vị ngọt thật sự của cuộc sống.
 20. Lặng không phải là đứng yên, mà giữa bao ưu phiền lòng vẫn an nhiên bất động.

Những câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây và tích cực thúc đẩy hòa bình.
Thiền sư sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế với tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo. Ông xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu. Thiền sư tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc, tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành nhà sư vào năm 23 tuổi. Ông vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kiến thức của ông về nhiều trường phái thiền khác nhau cùng với các phương pháp từ truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức sâu sắc từ truyền thống Phật Giáo Đại thừa, và một số phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận mới đối với thiền.

Sau đây mình chọn lọc khá ít những câu nói hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhưng rất chất lượng = dể hiểu + mang giá trị thật, phải nói thế hệ như chúng ta khá may mắn khi được truyền nhau trên mạng xã hội những câu nói hay, những kỹ năng làm chủ bản thân mình khi thất bại, khi khó khăn khi bế tắc của thiền sư Thích Nhất Hạnh. (sư ông Làng Mai)

 1. Tự do có được nhờ tu tập và thói quen. Bạn phải rèn luyện mình cách bước đi như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống như thế nào.
 2. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có được những điều đó đã.
 3. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng tư bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn.
 4. Chúng ta được tạo ra từ ánh sáng. Chúng ta là những đứa trẻ của ánh sáng. Chúng ta là con cái của thần mặt trời.
 5. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.
 6. Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình.
 7. Khi một người làm bạn đau khổ, ấy là vì ẩn sâu bên trong, nỗi đau khổ của anh ta đang tràn trề. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ta cần sự giúp đỡ.
 8. Đôi khi niềm vui mang tới nụ cười. Nhưng cũng đôi khi, chính nụ cười mang tới niềm vui.
 9. Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi.
 10. Bởi vì bạn đang sống nên mọi thứ đều có thể thành sự thật.
 11. Hãy cười, thở và bước đi thật chậm.
 1. Mỗi sáng thức dậy, tôi lại mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn cho từng phút giây và xem xét mọi thứ bằng ánh nhìn từ bi.
 2. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc.
 3. Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương.
 4. Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.
 5. Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta.
 6. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.
 7. Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giãn. Nó giúp ta phòng chống bệnh tật và giảm ngừa căng thẳng. Nó giúp ta có tâm trí sáng suốt để tập trung giải quyết các vấn đề.
 8. Mỗi hơi thở, mỗi bước đi của chúng ta có thể lấp đầy bởi bình an, hạnh phúc và sự thanh thản.
 9. Biết bỏ qua sẽ đem cho ta sự tự do, và tự do chính là điều kiện duy nhất của hạnh phúc
 10. Mọi ý tưởng bạn nghĩ trong đầu, mọi lời bạn nói, mọi thứ bạn làm đều mang dấu ấn của riêng bạn
 11. Không ai có thể trao cho ta tự do. Ta phải tự mình nuôi dưỡng nó. Đó là một công việc hàng ngày
 12. Con người luôn gặp khó khăn trong việc buông bỏ đau khổ. Với nỗi sợ hãi về những điều bất định, họ chọn chịu đau khổ trong những thứ quen thuộc
 13. Giác ngộ luôn luôn hiện hữu. Sự giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra rằng mình vẫn đang sống, đó là lúc bạn chạm tay vào điều kỳ diệu của việc được sống. Đó cũng là một loại giác ngộ”
 14. Con người đau khổ vì họ bị mắc kẹt trong quan điểm. Chỉ khi nào chúng ta giải phóng được những quan điểm đó, chúng ta mới tự do và không còn đau khổ
 15. Cuộc sống chỉ hiện hữu ở thực tại. Đó là lý do mà chúng ta nên đi theo cách mà mỗi bước đều mang ta đến thực tại
 16. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc
 17. Tình yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do.
 18. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.
 19. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.

Trên đây mình đã tuyển chọn vô cùng chất lượng những câu nói hay đầy cảm hứng của các thầy sư: Câu nói hay của thầy sư Minh Niệm, câu nói hay của thầy sư Thích Tâm Nguyên, câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh.